Tạp chí Văn nghệ Quân đội số đầu năm 2014

Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 788 (đầu tháng 1/2014) dày 120 trang với nhiều phụ bản, minh họa đẹp, dự kiến sẽ ra mắt bạn đọc vào ngày 5 tháng 1.

Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 788 (đầu tháng 1/2014) dày 120 trang với nhiều phụ bản, minh họa đẹp, dự kiến sẽ ra mắt bạn đọc vào ngày 5 tháng 1. Tạp chí mở đầu bằng bài đối thoại giữa phóng viên Tạp chí với Đại tá Đậu Quang Lành, Tổng giám đốc Công ty 28 thuộc Tổng cục Hậu cần, xoay quanh bước đường trưởng thành cũng như những thành tựu mà Tổng công ty đã đạt được trong những năm qua.

Phần Văn xuôi số này giới thiệu các truyện ngắn dự thi Mùa hạ trời không trong của Hoàng Thanh Hương và Chuyện Trương Bốn của Nguyễn Toàn Thắng.

Mùa hạ trời không trong là truyện ngắn có văn, có không khí viết về cảm giác chông chênh, bất an, hoang hoải của một cô gái ở trọ khi hằng ngày bất đắc dĩ phải chứng kiến những nghịch cảnh xảy ra trong gia đình chủ nhà; từ đó cô suy tư miên man về bệnh tật và cái chết, về man trá và thủy chung, về sự nhàu nhĩ, vô nghĩa của kiếp người…

Chuyện Trương Bốn mượn tích “Hồn Trương Ba da Hàng Thịt” là một ngụ ngôn mới về hành pháp với phong cách văn châm biếm dí dỏm, hài hước, nhẹ nhàng mà sâu sắc đã định hình của Nguyễn Toàn Thắng.

Trái tim em trong ba lô là bài kí giản dị, xúc động của Hoài Hương viết về chiến tranh biên giới Tây Nam.

Nhân kỷ niệm ngày nhân dân Campuchia đứng lên đấu tranh giải phóng khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot (7/1/1979 – 7/1/2014), Tạp chí số này giới thiệu với bạn đọc một chương trong tiểu thuyết tư liệu dài Thiên tình sử kể lại, sau một trăm năm đang hoàn thành của nhà văn Nguyễn Chí Trung.

Chuyên mục “Truyện ngắn hay tác giả tự chọn” kì này đăng tải tác phẩm Thung lũng hoa vàng của Huỳnh Thạch Thảo. Truyện ngắn này là một góc nhỏ của cuộc tháo chạy tán loạn từ Tây Nguyên xuôi về đồng bằng của chính quyền Sài Gòn vào tháng 4 năm 1975 trên vùng đất Phú Yên quê hương tác giả.

Phần Văn học nước ngoài giới thiệu chùm truyện mini Trung Quốc: Người thầy của Điền Tế Châu và Đứa con của Triệu Ân Triết do Vũ Phong Tạo – nhà văn, dịch giả nhiều năm gắn bó thân thiết với Tạp chí vừa qua đời – dịch, thay cho nén nhang tưởng nhớ và tri ân ông.

Phần Thơ số này là những suy tư về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, về chủ quyền biển đảo, về quê hương nguồn cội, về các địa danh lịch sử – văn hóa, về muôn mặt cuộc đời…

Phần Bình luận văn nghệ có những bài viết đáng chú ý như Nhật kí trong tù – những giá trị trường tồn của Nguyễn Trọng Hoàn, Tác phẩm có giá trị cao là tác phẩm có sự kết hợp giữa khát vọng và tài năng của Nguyễn Hồng Vinh, Văn học số trong kỉ nguyên toàn cầu hóa của Nguyễn Văn Thuấn, Đôi điều về thơ trẻ của mã Giang Lân.

Theo VNQĐ online

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder