Tạp chí Văn nghệ Quân đội tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi truyện ngắn 2013 – 2014 và phát động cuộc thi thơ 2015 – 2016


Sáng 6/1/2015, tại Hội trường Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Tạp chí Văn nghệ Quân đội (VNQĐ) đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi truyện ngắn 2013 – 2014 và phát động cuộc thi thơ 2015 – 2016.

Sáng 6/1/2015, tại Hội trường Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Tạp chí Văn nghệ Quân đội (VNQĐ) đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi truyện ngắn 2013 – 2014 và phát động cuộc thi thơ 2015 – 2016.

Đến tham dự Lễ trao giải có: Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng Cục chính trị (TCCT); Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; Thiếu tướng Lê Thái Ngọc, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng; cùng đại diện của Tổng Cục Kĩ thuật, Tổng Cục Hậu cần, Bộ tư lệnh Đặc công, Cục Quân nhu, Vụ Giáo dục Quốc phòng – Bộ Giáo dục và đào tạo, Cục Tuyên huấn – TCCT, Văn phòng TCCT, Quỹ Nhà văn Lê Lựu,… và đông đảo các nhà văn, nhà thơ là cộng tác viên thân thiết của tạp chí.


Nhà thơ Hữu Thỉnh – Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam,
Chủ tịch HNV Việt Nam trao giải nhì cho các tác giả Doãn Dũng và Đinh Phương

Cuộc thi truyện ngắn vừa qua được tổ chức nhằm hướng đến kỉ niệm 70 Ngày thành lập QĐND Việt Nam. Trong suốt cuộc thi, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 1000 tác phẩm gửi về. Ban biên tập đã lựa chọn và đăng tải 117 truyện ngắn của 70 tác giả trên cả tạp chí in và tạp chí điện tử. Ban Chung khảo cuộc thi  bao gồm: nhà văn Chu Lai, nhà văn Bảo Ninh, nhà văn Nguyễn Bình Phương, nhà văn Đỗ Bích Thúy, nhà văn Nguyễn Đình Tú.

Trong báo cáo tổng kết cuộc thi, nhà văn Nguyễn Đình Tú – Phó tổng biên tập tạp chí VNQĐ đã nhấn mạnh:  Số lượng truyện ngắn được giới thiệu là điều đáng phấn khởi, nhưng chất lượng các truyện đăng tải lần này còn đáng bàn hơn. Nhìn vào số lượng tác phẩm ấy, chúng ta dễ dàng nhìn thấy nổi lên ba cụm đề tài chính: Thứ nhất là cụm đề tài về chiến tranh cách mạng và người chiến sĩ hôm nay. Đây vẫn là mảng đề tài được Ban tổ chức mong đợi nhất, cũng chiếm số lượng nhiều nhất trong số những sáng tác gửi về dự thi; Thứ hai là cụm tác phẩm được xây dựng trên cảm hứng lịch sử; Thứ ba là các tác phẩm xoay quanh các đề tài xã hội với sự phong phú về góc nhìn và đa dạng về cách biểu đạt.

Trong số 70 tác giả có truyện ngắn được giới thiệu trong cuộc thi lần này thì gần một nửa là những cây bút lần đầu tiên góp mặt trên Tạp chí VNQĐ. Chính họ, những bạn viết nhiệt huyết ấy đã làm nên một lực lượng mới góp phần thổi luồng sinh khí mới cho cuộc thi và cho chuyên mục truyện ngắn của Tạp chí.

Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức đã chọn ra 11 tác giả, 22 tác phẩm để trao giải. Giải Nhất của cuộc thi thuộc về tác giả Nguyễn Thị Kim Hòa (Ninh Thuận). Hai giải Nhì thuộc về tác giả Doãn Dũng (Hà Nội) với chùm truyện ngắn về chiến tranh biên giới phía Bắc và tác giả trẻ Đinh Phương (Quảng Ninh) với chùm truyện ngắn đề tài lịch sử. Tác giả trẻ nhất đoạt giải là Cao Nguyệt Nguyên, sinh năm 1990, đến từ Quảng Ninh.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó chủ nhiệm TCCT, đã chúc mừng sự thành công của cuộc thi và ghi nhận nỗ lực của Ban biên tập Tạp chí trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị. Đồng chí nhấn mạnh đến vai trò của tạp chí Văn nghệ Quân đội, không chỉ trong thời chiến, mà trong thời bình, luôn là một món ăn tinh thần bổ ích đối với bạn đọc trong và ngoài quân đội. Đồng chí bày tỏ sự phấn khởi khi trong quá trình đi công tác ở nhiều nơi, nhiều đơn vị, đều thấy bạn đọc trẻ hôm nay rất có thiện cảm với tờ tạp chí văn chương duy nhất của quân đội. Trung tướng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị đặc biệt biểu dương, tôn vinh các tác giả trẻ đã sáng tác và thành công trong việc viết về đề tài chiến tranh cách mạng và người lính. Trung tướng cũng biểu dương quy mô, tính phổ biến và chúc mừng thành công của cuộc thi vừa qua. Đồng chí mong rằng các tác giả tiếp tục nỗ lực hơn nữa, có nhiều tác phẩm hay hơn nữa để phục vụ bạn đọc.


Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa – Phó Chủ nhiệm TCCT
trao giải nhất cho tác giả Nguyễn Thị Kim Hòa

Phát biểu đáp từ, thượng tá – nhà văn Nguyễn Bình Phương, Tổng biên tập tạp chí VNQĐ trân trọng cảm ơn sự quan tâm của thủ trưởng TCCT, các cơ quan chức năng của TCCT đã luôn đồng hành, tạo mọi điều kiện để BBT tạp chí hoàn thành nhiệm vụ của mình. Thay mặt cán bộ chiến sĩ, công nhân viên tạp chí VNQĐ, đồng chí Tổng biên tập hứa với Thủ trưởng TCCT sẽ tiếp tục phấn đấu để ngày càng nâng cao chất lượng tạp chí, phục vụ tốt hơn nữa bạn đọc trong và ngoài quân đội.

Đến dự Lễ trao giải, nhà thơ Hữu Thỉnh – Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã phát biểu ngắn gọn, biểu lộ sự phấn khởi trước một đội ngũ các biên tập viên trẻ, hoàn toàn mới, trưởng thành sau chiến tranh của Văn nghệ Quân đội. Ông cũng nhấn mạnh, sáng tác văn học, điều đầu tiên và sau cùng chính là tài năng. Phải có tài năng thì mới có tác phẩm hay, mới có tác giả mới. Ông cho rằng đã đang xuất hiện một thế hệ nhà văn mới, đủ sức kế tiếp và phát triển sự nghiệp văn học nước nhà, mà các tác giả tham gia, đoạt giải cuộc thi vừa qua của VNQĐ là những nhân tố mới.

Nguyễn Thị Kim Hòa, người đoạt giải Nhất trong cuộc thi vừa qua không giấu được xúc động khi phát biểu tại lễ trao giải: “Đối với những người trẻ lần đầu tiên xuất hiện trên VNQĐ là vinh dự lớn. Nhờ cuộc thi, lần đầu tiên tôi được tham dự trại viết và học hỏi các anh chị em viết văn trên khắp mọi nơi. Nghề viết đòi hỏi cả sức khỏe và đam mê. Tôi đã nhờ nghiệp viết để tiếp sức cho mình và tôi sẽ đi tiếp trên con đường rất dài này. Tôi cũng cảm ơn cuộc thi đã tạo sân chơi cho những người viết trẻ được thỏa sức sáng tạo trong quá trình sáng tác”.

Cũng trong dịp này, tạp chí VNQĐ đã trao Tặng thưởng năm 2014 cho các tác giả có các tác phẩm xuất sắc trong năm: tác giả Lê Mạnh Thường, Nguyễn Quang Hưng, Lã Nguyên, họa sĩ Vũ Đình Tuấn và dịch giả Thu Linh .

Phó Tổng biên tập, nhà văn Đỗ Bích Thúy đã thay mặt cho Ban biên tập phát động Cuộc thi thơ 2015-2016 hướng tới kỉ niệm 60 năm VNQĐ ra số đầu tiên (tháng 1/1957-1/2017).

(Nguồn VNQĐ online)

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder