Trại viết Lý luận, Phê bình VHNT khóa V của Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam tổ chức

Trại viết do Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam tổ chức tại Nhà sáng tác Quảng Bá (Bảo tàng Văn học Việt Nam), Hà Nội, từ 21 đến 28/7/2019.

Về dự Trại có 21 hội viên chuyên ngành Lý luận, phê bình từ 19 Hội VHNT tỉnh, thành phố: Lạng Sơn, Sơn La, Thái Nguyên, Bắc Giang, Phú Thọ, Hòa Bình, Hải Phòng, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Phước, An Giang, Tiền Giang.(Ảnh)

Đây là khóa cuối của lớp đầu tiên mở theo mô hình tập trung, chuyên sâu về lý luận, phê bình VHNT,  trong đó hội viên được dự học liên tục, lần lượt qua từng khóa, khóa sau chương trình được bổ sung, nâng cao và mở rộng phạm vi bồi dưỡng kiến thức chuyên ngành Khóa này có 7 giảng viên là nhà văn, nhà thơ, nhà giáo, nhà báo, nhà lý luận – phê bình quen viết: Hữu Thỉnh, Tùng Điển, PGS. TS. Nguyễn Ngọc Thiện, GS. TS. Đinh Xuân Dũng, PGS. TS. Nguyễn Văn Dân, PGS. TS. Vũ Nho và PGS. TS. Hữu Đạt. Qua các chuyên đề của giảng viên trình bày, học viên  quán triệt sâu hơn về mỹ học Mác- Lênin và đường lối văn nghệ của Đảng Cộng sản Việt  Nam, về tư tưởng văn hóa – văn nghệ Hồ Chí Minh, những đặc trưng loại biệt về ngôn ngữ của các loại hình nghệ thuật. Đồng thời, tham khảo kinh nghiệm của các bậc đàn anh cầm bút trong sáng tác văn, thơ và viết nghiên cứu, lý luận, phê bình. Từ đó, học viên rút ra những gợi ý và chỉ dẫn thiết thực để hoàn thiện tư duy nghệ thuật và tay nghề trên các cương vị công tác đang đảm nhiệm: quản lý cơ quan Hội, phụ trách Tòa soạn báo chí VHNT, là người cầm bút viết  Lý luận phê bình; biên tập viên, phóng viên các cơ quan báo chí văn nghệ của Hội.

Đồng thời với việc nghe giảng, trau dồi kinh nghiệm viết nghiên cứu lý luận, phê bình VHNT trong các buổi học trên lớp, hội viên còn được xem những bộ phim hay tại Hội Điện ảnh Việt Nam (1 phim nước ngoài, 1 phim Việt Nam); thực hành nhiếp ảnh tân văn – báo chí trong đời sống thường nhật và qua các sự kiện lớn nhỏ; tham quan khu du lịch văn hóa tâm linh quốc gia Tam Chúc (Hà Nam); giao lưu trao đổi ý kiến thân mật với các nhà văn, nhà lý luận phê bình của Hội Nhà văn Việt Nam về một số vấn đề trong thực tiễn sáng tác tiểu thuyết hiện nay.

Nhìn lại, qua 5 khóa học của Lớp chuyên đề Lý luận Phê bình Văn học nghệ thuật, từ khóa I (2014), khóa II (2015), Khóa III (2017), Khóa IV (2018) và khóa năm (7/2019), đã có 58 học viên được dự các Trại viết với 113 lượt/ người. Trong 5 khóa, các hội viên đã cho in hơn 100 bài báo nghiên cứu, lý luận, phê bình VHNT các loại (tiểu luận, phê bình, trao đổi ý kiến, chân dung văn nghệ sĩ, đọc sách…) được đăng trên các báo chí TƯ. và địa phương, xuất bản 9 đầu sách Lý luận phê bình của 7 tác giả trong đó có 6 tác phẩm đã đoạt Giải thưởng thường niên (chuyên ngành) của Liên hiệp các Hội VHNT Việt nam cùng hàng chục Giải thưởng của các Hội VHNT tỉnh, thành phố (giải thường niên, giải 5 năm/ lần) và giải thưởng, tặng thưởng của các cơ quan VHNT khác trong nước. 3 cây bút thuộc bộ môn văn học, 1 cây bút và tay máy bộ môn nhiếp ảnh đã được kết nạp vào các Hội chuyên ngành TƯ: Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. (Ảnh)

Kết thúc khóa học thứ V  của Trại viết, 100% học viên đạt yêu cầu để được nhận chứng chỉ học tập với kết quả tốt, trong đó có 6 học viên được ghi nhận có quá trình học tập bền bỉ (theo học chăm chỉ liên tục 5 khóa liền) 

Tin và ảnh: Thế Uẩn – Đại Minh

 

 

 

 

 

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder