Trung quốc phải rút ngay không điều kiện ra khỏi lãnh hải Việt Nam – tiếng nói của Hội viên Hội NV Hải Phòng

 

Trước tình hình an nguy tới vận mệnh quốc gia, chủ quyền dân tộc; Đồng hành với các nhà văn Việt Nam ; các nhà văn thành phố Hải Phòng đã lên tiếng phản đối và tỏ rõ sự bất bình, phẫn nộ trước lối hành xử bất chấp lễ phải, đạo lý và luật pháp quốc tế của nhà cầm quyền Trung Quốc

 

Tình hình trên biển xung quanh khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Ngày 9-5, Trung Quốc vẫn sử dụng  79 tàu thuộc 6 lực lượng hoạt động tại khu vực. Đặc biệt là Trung Quốc sử dụng 3 tàu quân sự, trong đó có tàu hộ vệ tên lửa 534, hai tàu tuần tiễu tấn công nhanh 752 và 753. Cùng với đó là 39 tàu chấp pháp, gồm 36 tàu hải cảnh và 3 tàu hải tuần, còn lại là tàu vận tải, tàu dịch vụ dầu khí và tàu cá. Tất cả những hành động ngang nược này đều nằm trên hải phận, không phận Việt Nam.

Trước tình hình an nguy tới vận mệnh quốc gia, chủ quyền dân tộc; Đồng hành với các nhà văn Việt Nam ; các nhà văn thành phố Hải Phòng đã lên tiếng phản đối và tỏ rõ sự bất bình, phẫn nộ trước lối hành xử bất chấp lễ phải, đạo lý và luật pháp quốc tế của nhà cầm quyền Trung Quốc. Đồng thời bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ với các chiến sỹ cảnh sát biển, các cán bộ công nhân viên các đơn vị kiểm ngư và đông đảo ngư dân Việt Nam đang ngày đêm bất chấp hiểm nguy để bám biển, bám tàu thuyền, bảo vệ sự toàn vẹn lãnh hải thiêng liêng của Tổ Quốc.

Vanhaiphong.com sẽ liên tục cập nhật ý kiến của các nhà văn gửi về BBT theo chủ đề này. Dưới đây là quan điểm lập trường của các nhà văn Thành phố Cảng.

*Nhà thơ Mai Văn Phấn (Hội Viên Hội NVVN):

Việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 và tàu chiến vào vùng biển Việt Nam là hành động ăn cướp, phi nhân tính, vi phạm trắng trợn các quy định của luật pháp quốc tế, cũng như Công ước Luật Biển 1982. Phía Trung Quốc cần chấm dứt ngay hành động xâm lược, bá quyền, ăn hiếp các nước nhỏ. Đả đảo Trung Quốc xâm lược Việt Nam!

*Nhà thơ Nguyễn Đình Minh (Hội viên Hội NVVN – UV,BCH Hội NVHP) :

Câu chuyện 1000 năm Bắc thuộc là bài học lịch sử tôi thuộc từ thuở đầu đời; câu chuyện về cuộc chiến biên giới là câu chuyện gắn với cả thời trai trẻ của tôi trên ải Bắc và câu chuyện về chính sách đối ngoại với nước lớn là điều tôi học tại Học viện Chính trị – Hành chính quốc gia. Bởi thế, tôi không có bất cứ bất ngờ nào với việc Trung Quốc cắm giàn khoan HD-981 xuống lòng tổ quốc thân yêu của mình.

Làm gì lúc này ư? Theo tôi chúng ta đã làm tất cả có thể vì một chiến lược ngoại giao hòa bình, ngoại giao nhân dân… đến thời điểm này. Nhưng cái gì cũng có giới hạn của nó. Có lẽ chúng ta hơn bao giờ hết cần tổng hợp sức mạnh của cộng đồng quốc tế, của thế giới công lý và yêu chuộng hoà bình kết hợp với sức mạnh nội sinh của chúng ta được tôi rèn thành tiềm lực ngày hôm nay để buộc những cái đầu nóng phải nguội lại. Chúng ta đã từng chiến đấu và luôn chiến thắng, bởi chúng ta đứng về phía đại nghĩa. Chúng ta có cả một lịch sử oai hùng với âm vang hào khí Đông A và các cuộc chiến vệ quốc vì đại từ ngàn năm nay làm điểm tựa tinh thần, làm ngọn lửa của trái tim. Và hiện tại chúng ta vẫn là quốc gia nằm trong top 10 nước có tiềm lực mạnh nhất thế giới về quân sự.

Tôi luôn tin vào sức mạnh của nhân dân tôi như lãnh tụ Hồ Chí Minh từng nói: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước”.

* Nhà thơ Đinh Thường (UV BCH Hội Nhà văn Hải Phòng):

Việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD – 981 trái phép vào thềm lục địa Việt Nam và có hành vi ngang ngược tấn công các lực lượng chức năng của Việt Nam gây ra sự bất bình sâu sắc từ phía  nhân dân Việt Nam và cộng đồng quốc tế.

Ông cha ta từ xa xưa đã ý thức rất rõ lợi ích của việc xây dựng mối quan hệ láng giềng, thân thiện với Trung Quốc. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn coi đó là một kinh nghiệm quý báu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Khẩu hiệu 16 chữ vàng “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” được lãnh đạo Đảng, Nhà nước hai nước đưa ra là một minh chứng tiêu biểu.

Vậy cớ gì Trung Quốc lại nói một đằng, làm một nẻo? Chẳng cần phải tư duy gì người ta cũng nhận ra chính sách ngoại giao nước lớn, coi thường luật pháp quốc tế của Trung Quốc. Hành động của  Trung Quốc đưa giàn khoan vào thềm lục địa Việt Nam là hành động kẻ cướp trắng trợn (nếu như không muốn nói là xâm lược). Cách hành xử của Trung Quốc đã làm mất niềm tin chính trị của nhân dân Việt Nam cũng như cộng đồng quốc tế.

Việt nam là một nước nhỏ nhưng biết cách chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược. Chắc những cái đầu nóng của Trung Quốc phải nhận ra điều đó.

Chúng ta đồng tình với ý kiến của đại đa số nhân dân Việt Nam và dự luận quốc tế đòi Trung Quốc đưa giàn khoan HD – 981 và các lực lượng của họ ra khỏi thềm lục địa Việt Nam, cùng Việt Nam đàm phán, thương lượng giải quyết các tranh chấp bất đồng bằng phương pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế. Đó là nguyện vọng chân chính của nhân dân hai nước và cộng đồng quốc tế.

Nhà văn Cao Năm (Hội viên Hội NVVN):

Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định phù hợp với công ước liên hợp quốc về luật biển 1982. Mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển của Việt Nam khi chưa được phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị. Đó là điều cốt yếu đã được Bộ Ngoại giao nước ta nhiều lần khẳng định. Việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam là hành động không đơn thuần là khai thác tài nguyên, với một trữ lượng dầu ở biển Đông ước tính tới 11 tỷ thùng và 190 tỷ mét khối khí tự nhiên, mà sâu xa hơn là nhằm dần khẳng định tuyên bố “đường lưỡi bò” hết sức vô lý mà Trung Quốc đưa ra, từ đó từng bước thực thi cái quyền vô lý “kiểm soát biển Đông” mà Trung Quốc vẫn nuôi tham vọng.

Từ trong sâu thẳm cõi lòng, mỗi người chúng ta đều hiểu rằng, có được non sông gấm vóc như ngày nay, bao thế hệ người Việt Nam với 54 dân tộc anh em, đã phải trải qua bao đau thương, mất mát, gian khổ chiến đấu, hy sinh, từ chỗ “chỉ có đêm và ngày”, nay “có cả trời và biển”, như sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy, nên bất cứ kẻ nào, xa hay gần, lớn hay nhỏ, bằng bất cứ hành vi nào, đã động đến biển trời Tổ quốc chúng ta, cũng tức là động đến máu xương ta đó, thì ta nhất định muôn người như một kề vai sát cánh cùng nhau quét sạch nó đi, lấy lại sự bình yên muôn thuở cho biển trời Tổ quốc chúng ta

Nhà thơ Ngọc Châu (Hội NVHP)

ONG VÀ BÒ

(Ngụ ngôn Việt)

 

Có mấy tổ ong đất

Đang làm mật, xây nhà

Thì bị mụ bò già

Rống lên, dọa đi kiện

 

“Lưỡi bò là để liếm,

Chén cỏ non, rễ hiếm

Mọc lên dưới trời xanh

Cớ gì bọn ong ranh

Đốt bà xưng cả lưỡi!…”

 

Nể bò to, không chửi

Nhưng bày ong tức mình

“Cái mụ bò… thông minh

Sao nay ngu như lợn!!”

 

Chúng ta họ Ong, Kiến

Xây tổ cạnh nhà mình

Lãnh thổ đã phân minh

Từ Thần Nông để lại

 

Lưỡi mụ cứ dài mãi

Liếm cả Bắc lẫn Đông

Phun nước bọt tứ tung

Thì ai mà chịu nổi!

 

Vậy nên ong chẳng đợi

Đến lúc phải ra tòa

Xây nhà cứ xây nhà

Nở nhiều quân chiến đấu

 

Biển trời bao nhiêu đảo

Đâu cũng Kiến, cũng Ong

Cùng nhất trí đồng lòng

Cấm lưỡi bò lấn tới

 

Ngụ ngôn nghe thì mới

Thực ra cổ vô cùng

Cứ làm mật, đốt hung

Lưỡi bò rồi cũng cụt…

 

8-2011

( Còn tiếp)

Nhà thơ Lê Mạnh Thường (Hội NVHP):

Anh là Hội viên Hội NVHP, đồng thời cũng là một chiến sỹ. Theo thư viết gửi BBT, sáng nay, Thường sẽ chuẩn bị chuyến hành trình đầy sóng gió cùng đồng đội đến chiến tuyến. Anh gửi lại mấy dòng và một bài thơ. Thường viết: “Em gửi anh bài này. Sáng mai em bay vào Đà nẵng để ra cản phá giàn khoan TQ, chúc anh ở nhà vui, khỏe, hẹn gặp lại anh!”

 

Thư viết vội bên cầu cảng

Kính gửi Mẹ!

Những ngày biển Đông dậy sóng…

 

Biển sáng nay tung ngàn con sóng dữ

Trời âm u, vần vũ đám mây chì

Con viết vội vài dòng thư gửi Mẹ

Sắp đến giờ Tổ quốc gọi con đi.

 

Sắp đến giờ Tổ quốc gọi con đi

Con nhớ Mẹ, nhớ quê hương da diết

Nhớ cánh cò, nhớ làng quê đất Việt

Nơi một đời mẹ dầu dãi nắng mưa.

 

Nhớ mảnh vườn quay quắt tiếng gà trưa

Từng củ sắn, ngọn khoai ngày đói bữa

Lấy hai tiếng quê hương làm điểm tựa

Để từng ngày con được lớn khôn.

 

Bài học vỡ lòng luôn ghi mãi tim con

Mẹ, Mẹ ơi, suốt đời con luôn nhớ

Lịch sử cha ông rạng ngời trang sách vở

Đã bao lần quét sạch lũ xâm lăng.

 

Vẫn còn đây tiếng vọng phía ngàn năm

Giọng thơ thần bỗng vang lên hào sảng

Sông Như Nguyệt gầm lên đêm trăng sáng

Giặc ngoại xâm run rẩy, kinh hoàng

 

Thuở tiền nhân từng cưỡi sóng dọc ngang

Nơi cương thổ địa đầu đều ghi dấu

Bao huyền tích được viết nên bằng máu

Bức trường thành vệ quốc tạc bằng xương.

 

Sao hôm nay giữa biển quê hương

Bầy quạ đen bỗng ngang nhiên quần thảo?

Miệng hữu hảo mà dã tâm loài cáo

Mắt đảo điên rình rập liên hồi

 

Con phải ra ngoài đó, Mẹ yêu ơi!

Cùng đồng đội, cùng con tàu yêu dấu

Quyết giữ trọn chủ quyền biển đảo

Dù sóng gầm, bão quét có sá chi!

 

Đã đến giờ Tổ quốc gọi con đi

Tiếng còi tàu râm ran giục giã

Tổ quốc gọi mà lòng con rộn rã

Con lên đường, tạm biệt Mẹ- Quê hương…!

 

15h ngày 09/5/2014

LÊ MẠNH THƯỜNG

* Nhà thơ Lưu Ly (Hội viên Hội NVHP)

Biển Đông đang nổi sóng, lòng người dân Việt Nam đang nổi sóng giận dữ trước việc Trung Quốc ngang nhiên hạ giàn khoan HD-981 và huy động 80 tàu, trong đó có cả tàu chiến và máy bay hộ tống vào vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Trung quốc đã đi quá giới hạn cho phép về sự kiên nhẫn vì hòa bình hữu nghị của Việt nam và sự thách thức với lụât pháp Quốc tế cũng như Công ước luật biển 1982. Theo lương tri và lẽ phải, Trung quốc cần nhanh chóng rút giàn khoan và tàu ra khỏi vùng biển đặc quyền của Việt Nam.

Loài người đang ở thế kỷ 21- thế kỷ của văn minh, không có chỗ cho hành vi bá quyền nước lớn.

* Nhà thơ Dư Thị Hoàn (Hội viên Hội NVVN)

Dư Thị Hoàn viết hôm 11/5/2014 trên FB của chị: “Trong cuộc biểu tình ngày mai, tôi không kịp có mặt .Giá có bạn nào giúp tôi đưa lên biểu ngữ này: “Văn hóa Trung hoa đáng kính, bá quyền Trung quốc đáng khinh!” tôi thật biết ơn!”.

 

 


Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder