Xôn xao về trụ sở mới của Văn nghệ sĩ Hải Phòng đang chờ quyết định của người lãnh đạo cao nhất Thành phố – Vũ Thúy Hồng

Giới văn nghệ sĩ TP.Hải Phòng đang xôn xao trước thông tin cơ quan Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật của họ sắp “được” chuyển từ một tòa biệt thự Pháp khá đẹp đến một căn nhà cấp 4 cơi nới mà họ gọi là “nhà trọ”…
VHP trân trọng giới thiệu bài viết của nhà văn Vũ Thúy Hồng về vấn đề này.

Trụ sở mới hay nhà trọ?
Những ngày này, các diễn đàn mạng, các trang Facebook cá nhân, các hội nhóm văn nghệ ở Hải Phòng… nóng rực thông tin về trụ sở của Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật (LHVHNT) Hải Phòng. Lý do là họa sĩ nổi tiếng Đặng Tiến người Hải Phòng ngày 21.7 đã đăng trên trang cá nhân hình ảnh của một ngôi nhà cấp 4 đang được cơi nới bằng gạch ba banh, lợp tôn. Ông Tiến cho biết đó là trụ sở tương lai của Hội LHVHNT Hải Phòng ở số 6-8 Minh Khai, Q.Hồng Bàng, TP.Hải Phòng.
Ngôi nhà cấp 4 cơi nới bằng gạch ba banh, lợp tôn bị văn nghệ sĩ Hải Phòng ví như “nhà trọ”… có thể sẽ là trụ sở Hội LHVHNT Hải Phòng

Thực ra, chuyện Hội LHVNTN Hải Phòng có “trụ sở mới” đã râm ran từ cuối năm 2021, khi một văn bản được UBND TP.Hải Phòng gửi đến các hội đặc thù của thành phố, trong đó thông báo Hội LHVHNT Hải Phòng sẽ được chuyển trụ sở về số 6-8 phố Minh Khai cùng một số hội khác. Đồng thời, thu hồi trụ sở của các hội (hầu hết đều là các biệt thự cổ, văn phòng ở mặt tiền các phố trung tâm như Hội LHVHNT, Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật đều ở phố Trần Hưng Đạo) để “thực hiện việc sắp xếp và xử lý tài sản theo quy định theo hướng ưu tiên sử dụng vào các mục đích công cộng phục vụ nhân dân. Trường hợp không thể sử dụng vào các mục đích công cộng sẽ bán đấu giá để tạo nguồn thu cho ngân sách thành phố”.
Đáng chú ý, trụ sở Hội LHVHNT Hải Phòng hiện tại là một biệt thự Pháp xinh đẹp, từng gắn với nhiều tên tuổi nổi tiếng. Ở đấy còn bộ bàn ghế mà từ năm 1964 nhà văn Nguyên Hồng đã ngồi làm việc, nơi nhạc sĩ Văn Cao đã ngậm ngùi cảm xúc “Sinh ra tôi đã có Hải Phòng”, nơi nhà thơ Nguyễn Đình Thi từng thao thức để rồi bật ra lời thơ đau đáu “Hải Phòng ơi đêm nay bỗng nhớ/Tiếng còi tàu sông Cấm chiều hôm”, nơi nhạc sĩ Trần Hoàn viết: “Anh lại đưa em về thăm thành phố Hoa phượng đỏ”. Tuy nhiên, nơi này cũng từng bị doanh nghiệp nhòm ngó hòng thôn tính cho một dự án 72 tầng, gồm cả chung cư, cạnh Nhà hát lớn Hải Phòng mà Thanh Niên từng thông tin.
Một bản vẽ kỹ thuật được cho là của trụ sở tương lai của Hội LHVHNT Hải Phòng

Không xứng tầm đô thị loại 1 cấp quốc gia?

Sự việc tiếp tục “nóng” lên khi những hình ảnh, bản vẽ cho thấy ngôi nhà kể trên rất có thể sẽ là trụ sở mới của Hội LHVHNT Hải Phòng, nhưng không khác gì một phòng trọ tạm bợ, tiếp tục được lan truyền. Tại cuộc họp sơ kết 6 tháng của Ban Chấp hành mở rộng Hội LHVHNT Hải Phòng hôm 29.7 mới đây, các văn nghệ sĩ được mời đã “cướp diễn đàn” để chất vấn Thường trực Hội LHVHNT Hải Phòng và gọi ngôi nhà đang cơi nới là “chuồng bò”.
Nhà văn Dương Thị Nhụn, Phó chủ tịch Hội Nhà văn Hải Phòng (một trong 9 hội chuyên ngành của Hội LHVHNT Hải Phòng), ngậm ngùi: “Mấy hôm nay, các văn nghệ sĩ liên tục qua Hội LHVNHT Hải Phòng ở 19 Trần Hưng Đạo để ghi lại những hình ảnh cuối trước khi “mất” trụ sở, nhất là bộ bàn ghế cụ Nguyên Hồng từng ngồi làm việc… Trụ sở mới nom như cái nhà trọ cho thuê chật chội, không biết có chỗ nào để kê bộ bàn ghế ấy không. Các Hội VHNT cả nước có nơi nào thế này không?”.
Bộ bàn ghế nhà văn Nguyên Hồng đã ngồi, sau này không biết kê ở đâu…

Đạo diễn sân khấu Quang Ngọc thì bày tỏ sự thất vọng bằng cách đưa lên Facebook một loạt các trụ sở đàng hoàng, bề thế của hội văn nghệ các “tỉnh lẻ” như Quảng Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Quảng Bình, Cà Mau, Bạc Liêu… kèm lời bình chua chát: “Hải Phòng luôn hào sảng và mạnh mẽ, văn nghệ sĩ sống và sáng tạo thì cần gì phải nhà rộng”.
Họa sĩ Đặng Tiến kể trên cũng là Ủy viên Thường vụ Hội LHVHNT, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Hải Phòng, ông cho biết: “Cách đây 2 năm, tôi thay mặt cơ quan Hội dự cuộc họp về chủ trương chuyển trụ sở Hội LHVHNT. Trước đại diện một số ban, ngành, tôi đã phát biểu: nghệ sĩ chúng tôi không cần trụ sở. Nhưng nếu có trụ sở Hội LHVHNT thì đó là một phần bộ mặt văn hoá của thành phố, vì thế đừng để nó quá xấu”.
Được biết, việc sắp xếp trụ sở mới cho Hội LHVHNT Hải Phòng chỉ dựa trên số định biên ít ỏi gần chục người làm văn phòng, Tạp chí Cửa biển của Hội và làm việc trong giờ hành chính mà không tính đến chỗ cho hơn 700 văn nghệ sĩ của 9 hội chuyên ngành sinh hoạt, học tập, hội họp sáng tạo, biểu diễn, triển lãm…
Căn nhà được cho là “trụ sở mới” của Hội LHVHNT Hải Phòng trước khi được cơi nới thêm bằng gạch ba banh và mái tôn.

Theo ghi nhận của chúng tôi, nhiều văn nghệ sĩ trong cả nước cũng đang ngạc nhiên trước sự việc này. Trong bối cảnh Hải Phòng đang trở thành một điểm sáng về phát triển kinh tế – xã hội với rất nhiều cầu cống, đường sá, công viên được xây mới, tôn tạo, không hiểu sao nơi sinh hoạt cho một hội chuyên ngành và đặc thù với hơn 700 hội viên lại có thể xập xệ đến thế. Nhiều người đặt câu hỏi: “TP.Hải Phòng làm thế liệu có xứng tầm đô thị loại 1 cấp quốc gia. Nhất là trong bối cảnh T.Ư vừa tổ chức Hội nghị Văn hóa toàn quốc và khẳng định: Văn hóa soi đường cho quốc dân đi?”.

Chờ lãnh đạo cao nhất?
Cách đây ít năm, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành, nay là Phó thủ tướng Chính phủ, trong một cuộc gặp gỡ văn nghệ sĩ thành phố cảng đã khẳng định Hải Phòng sẽ có một bảo tàng văn học nghệ thuật và một nhà sáng tác. UBND TP.Hải Phòng sau đó đã có thông báo để triển khai thực hiện và lãnh đạo Hội LHVHNT Hải Phòng trong 2 năm 2017 – 2018 đã đôn đáo khắp nơi để tìm địa điểm cho các dự án. Tuy nhiên, các ý tưởng này dường như đã không còn được triển khai khi ông Lê Văn Thành chuyển về T.Ư làm Phó thủ tướng.
Theo lãnh đạo Hội LHVHNT Hải Phòng, cơ quan chủ quản của họ là UBND TP.Hải Phòng vẫn chưa có một thông báo chính thức nào yêu cầu chuyển trụ sở cơ quan Hội, vì vậy, Hội LHVHNT Hải Phòng vẫn đang “nín thở” để chờ đợi và chưa có ý kiến gì, trong khi các hội viên đang rất sốt ruột.
Sau khi nhiều văn nghệ sĩ lên tiếng, khuôn viên số 6-8 Minh Khai được quây tôn che kín.

Đáng nói, Hải Phòng là mảnh đất có truyền thống văn học nghệ thuật. Hiếm nơi nào có tới 3 tên gọi như Hải Phòng: TP.Hải Phòng, thành phố cảng, thành phố hoa phượng đỏ. Trong đó, danh xưng “thành phố hoa phượng đỏ” khởi nguồn từ bài thơ cùng tên mà nhà thơ Hải Như viết hơn 50 năm trước, được nhạc sĩ Lương Vĩnh phổ thành ca khúc. Cái tên này nổi tiếng đến mức TP.Hải Phòng từ nhiều năm nay đã chi hàng chục tỉ đồng để tổ chức Lễ hội Hoa phượng đỏ vào dịp 13.5, là ngày Hải Phòng giải phóng.
Mới đây nhất, hàng vạn người hâm mộ cũng đã lên YouTube để xem Bí thư Thành ủy Hải Phòng Trần Lưu Quang ôm đàn guitar hát bài “Tôi người Hải Phòng” (Xuân Bình) và “Hải Phòng tuổi thơ tôi” (Đỗ Trí Dũng) một cách điêu luyện trong các buổi gặp mặt người Hải Phòng tại Hà Nội và TP.HCM. Kể như vậy để thấy rằng tình yêu văn học nghệ thuật không chỉ là của người dân Hải Phòng mà còn là của lãnh đạo cao nhất thành phố cảng.
Chia sẻ với chúng tôi về chuyện này, nhà thơ, nhà báo Q.P, cũng là Ủy viên Ban Chấp hành Hội LHVHNT Hải Phòng, bày tỏ: “Tôi đã hỏi lãnh đạo UBND TP.Hải Phòng chuyện trụ sở nhưng chưa có thông tin. Tuy nhiên, các bạn hãy chờ vào quyết định của người lãnh đạo cao nhất của TP.Hải Phòng. Khi đã yêu và dùng các bài hát của nhạc sĩ Hải Phòng (nhạc sĩ Xuân Bình sống ở Hải Phòng, nhạc sĩ Đỗ Trí Dũng là học sinh miền Nam tại Hải Phòng) để lay động hàng vạn trái tim Hải Phòng xa xứ thì đồng chí ấy chắc cũng sẽ không làm thất vọng những người dân và văn nghệ sĩ đang sống ở Hải Phòng”.

V.T.H

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder