Tôi đọc “Phố Hoài”- PGS.TS Văn Giá

1. Năng lượng của chữ Quan sát văn xuôi Việt Nam những năm gần đây, các sáng tác hư cấu (fiction) đang rơi vào tình trạng mất giá, như chiếc xe không... Read more »

“Ánh sáng của quá nhiều bóng đen”- Mai Văn Phấn

Dù đời sống này, thế giới này còn đầy ắp bóng tối, nhưng thơ của Víctor Rodríguez Núñez cho chúng ta hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn. Mỗi bài... Read more »

Hình tượng cỏ trong thơ Hồ Xuân Hương- Mai Ngọc Phát

     Hình ảnh “cỏ” trong thơ Hồ Xuân Hương không nhiều, cũng không phải hình tượng chủ đạo của tác phẩm. Tuy vậy, mỗi khi nữ sĩ nhắc đến cỏ, trong... Read more »

Vết thương thuở trước luân hồi còn đau – Nguyễn Long Khánh

  Trong những đỉnh cao nghệ thuật của nhân loại, thi ca là một đền đài. Nàng thơ đã làm bạn với con người, giúp họ giãi bày cảm xúc gửi trọn... Read more »

Giải thưởng lý luận phê bình văn học năm 2019 – Bùi Việt Thắng

VHP: Bàn về giải thưởng lý luận – phê bình văn học năm 2019, nhà PBVH Bùi Việt Thắng đã khẳng định: “Qua giải thưởng LLPB văn học Hội Nhà văn Việt... Read more »

Bài thơ vỗ cánh (Tập thơ của Trần Ngọc Mỹ, NXB Hội Nhà văn, 2017) – Phạm Ngà

  Trong số những cây bút trẻ của Hải Phòng những năm gần đây, Trần Ngọc Mỹ là một gương mặt đáng chú ý. Với khoảng thời gian vài ba năm kể... Read more »

Dịu dàng đằm thắm Lê Phương Liên – Bài viết của Văn Chinh

  Tôi lấy làm lạ, một người chừng mực, người của gia đình và về cơ bản là làm thơ về tấm hạnh phúc ấy mà khi viết về Người đàn bà... Read more »

Một kiểu thơ trữ tình luận đề – Văn Giá

  Tập thơ “Bên thêm 4.0”* là tập thứ năm của nhà thơ Nguyễn Đình Minh nhất quán một lối thơ luận đề. Người đọc nhận ra một nỗ lực làm mới... Read more »

Thanh Tùng: Đời người, đời thợ, đời thơ – Lưu Văn Khuê

  Có những bài thơ sau nhiều năm âm thầm trên trang giấy hoặc chỉ được những người yêu thơ biết đến đã trở nên phổ biến khi thành lời bài hát.... Read more »

Sáng tác về biển, đảo và biên giới không chỉ là đam mê mà còn là trách nhiệm của văn nghệ sĩ đất Cảng – Phạm Thùy Linh

  Sáng 16/10 Hội VHNT tỉnh Hải Dương đã đăng cai tổ chức Hội thảo VN8+4 với chủ đề “Sáng tác VHNT về đề tài biển, đảo”. Hội thảo thành công không... Read more »