Thanh Tùng: Đời người, đời thợ, đời thơ – Lưu Văn Khuê

  Có những bài thơ sau nhiều năm âm thầm trên trang giấy hoặc chỉ được những người yêu thơ biết đến đã trở nên phổ biến khi thành lời bài hát.... Read more »

Sáng tác về biển, đảo và biên giới không chỉ là đam mê mà còn là trách nhiệm của văn nghệ sĩ đất Cảng – Phạm Thùy Linh

  Sáng 16/10 Hội VHNT tỉnh Hải Dương đã đăng cai tổ chức Hội thảo VN8+4 với chủ đề “Sáng tác VHNT về đề tài biển, đảo”. Hội thảo thành công không... Read more »

Thông điệp về một cái chết* – Nguyễn Quang Thiều

Con người đã thành công trong việc nhân bản cừu Dolly, có thể nhân bản được thân xác con người….nhưng không bao giờ có thể nhân bản được tâm hồn. Tinh thần... Read more »

Căn tính dân tộc và toàn cầu hóa trong sáng tạo văn học- Mai Văn Phấn

Văn hóa các dân tộc vốn rất đa dạng, thậm chí khác biệt. Trong kỷ nguyên toàn cầu hóa, có hai xu hướng đặt ra: một là, đồng bộ hóa văn hóa,... Read more »

Ngôn ngữ ưu thế- Uông Triều

Milan Kundera trong một bài viết của mình đã cực lực phản đối nhiều người coi F.Kafka là một nhà văn Séc, vì ông cho rằng thiên tài người Do Thái chỉ... Read more »

Tình hình tiếp thu lí luận, phê bình văn học nước ngoài hiện nay- PGS.TS Nguyễn Văn Dân

1. Chưa chú ý đầy đủ đến tính khả dụng của lý thuyết Việc giới thiệu lý thuyết nước ngoài không hề là chuyện đơn giản, còn việc áp dụng chúng lại càng... Read more »

“Kiến, Chuột và Ruồi” của Nguyễn Quang Lập trong dòng chảy của văn xuôi đương đại Việt Nam- Lã Nguyên

    1. Cấu trúc biểu nghĩa và thể loại tác phẩm. Đọc Kiến, chuột và ruồi[1]của Nguyễn Quang Lập, tôi bị thu hút ngay vào cấu trúc biểu nghĩa của nó. Tác... Read more »

Lục bát với những sáng tạo và cách tân thể loại- Đoàn Minh Tâm

Ở thời điểm hiện tại, nếu được hỏi (dù hiếm khi xảy ra) rằng chức năng nào là quan trọng nhất của văn học, hẳn nhiều người sẽ lúng túng, loay hoay... Read more »

Diện mạo thơ Việt đầu thế kỉ XXI- Trần Thị Minh Tâm

Giờ đây, khi nhìn lại, chúng ta thấy thế kỉ XX là một thế kỉ đầy những biến động to lớn của văn học Việt Nam nói chung, thơ ca Việt Nam... Read more »

Văn học Hải Phòng với đề tài công nghiệp và môi trường, một vài phác thảo – Lương Kim Phương

Mỗi lần nghĩ về Hải Phòng đô thị công nghiệp, tôi lại như đang nghe đâu đây giai điệu của bài hát Nhịp sống thành phố với nhịp điệu rộn rã của... Read more »