Nguyễn Trọng Tạo, một cây si với một cây bồ đề – Nguyễn Đức Tùng

Chúng ta đi tìm trong thơ tiếng nói của chính mình. Chúng ta nói trong những ước thúc chặt chẽ của ngôn ngữ và âm nhạc. Chúng ta nói chúng một cách... Read more »

Một khả năng phân thân của Nguyễn Đình Minh

Nhà thơ Đặng Huy Giang Nguyên Ủy viên Hội đồng thơ – Hội Nhà văn Việt Nam. 1. Trong “Sự nhất quán của một hồn thơ” viết về tập thơ “lặng lẽ... Read more »

Biểu tượng nghệ thuật trong tiểu thuyết Việt Nam đương đại – TS. Nguyễn Thị Ninh

TS. Nguyễn Thị Ninh (sinh năm 1978) hiện đang giảng dạy bộ môn Lí luận văn học tại khoa Ngữ văn – Địa lí trường ĐH Hải Phòng là một nhà nghiên... Read more »

Xuân Quỳnh, đã yên ngày thác lũ – Nguyễn Đức Tùng

Nhà thơ, nhà phê bình, dịch giả Nguyễn Đức Tùng (hiện định cư ở Canada) là tác giả của nhiều cuốn sách tiểu luận, phê bình văn chương đã được bạn đọc... Read more »

Hồn tôi đã hóa con đò ấy – Hoàng Vũ Thuật

Vanhaiphong.com: Được tin nhà thơ Ngô MInh, một nhà thơ, một cây bút viết tiểu luận phê bình tài hoa của đất Huế vừa từ trần, VHP vô cùng thương tiếc và... Read more »

Dấu ấn văn hóa sông nước đồng bằng sông Cửu Long trong “Lớp lớp phù sa”* của Kiệt Tấn – Cao Thị Hồng

Kiệt Tấn là một trong những cây bút nổi bật của văn học miền Nam trước 1975 và văn học Việt Nam ở hải ngoại hiện nay. Ông là một trong không... Read more »

Không gian văn hóa trong thơ Nguyễn Đình Minh – Vũ Quần Phương

Ngay từ tập thơ đầu, nhà giáo Nguyễn Đình Minh đã bộc lộ một phẩm chất trữ tình làng quê khá sâu đậm. Vào tập thơ thứ sáu xuất bản năm 2016,... Read more »

PGSTS Cao Thị Hồng: Cảm thức Làng trong thơ Nguyễn Đình Minh (Hội thảo thơ NĐM tại HP 25.10))

Cảm thức về làng quê trong thơ Nguyễn Đình Minh vì thế là một thông điệp mang tính nhân văn sâu sắc làm nên một giá trị riêng có của thơ ông... Read more »

Đặng Huy Giang: Một khả năng phân thân của Nguyễn Đình Minh (Hội thảo Thơ Nguyễn Đình Minh tại HP 25.10))

Khi đọc lại “Câu hát ngày xa” (NXB Hội Nhà văn 2006), “Ủ ấm trái tim” (NXB Hội Nhà văn 2011), “Thức với những tập mờ” (NXB Hội Nhà văn 2014) của... Read more »

Có phải là hai thái cực – Tham luận về thơ Mai Văn Phấn và Đồng Đức Bốn của Ngọc Châu

Nhân việc ngày mai (25/10/2018) Hội NVHP tổ chức cuộc thảo luận về thơ Nguyễn Đình Minh, xin đăng lại bản thâm luận về thơ của hai nhà thơ Mai Văn Phấn... Read more »