“Kiến, Chuột và Ruồi” của Nguyễn Quang Lập trong dòng chảy của văn xuôi đương đại Việt Nam- Lã Nguyên

    1. Cấu trúc biểu nghĩa và thể loại tác phẩm. Đọc Kiến, chuột và ruồi[1]của Nguyễn Quang Lập, tôi bị thu hút ngay vào cấu trúc biểu nghĩa của nó. Tác... Read more »

Lục bát với những sáng tạo và cách tân thể loại- Đoàn Minh Tâm

Ở thời điểm hiện tại, nếu được hỏi (dù hiếm khi xảy ra) rằng chức năng nào là quan trọng nhất của văn học, hẳn nhiều người sẽ lúng túng, loay hoay... Read more »

Diện mạo thơ Việt đầu thế kỉ XXI- Trần Thị Minh Tâm

Giờ đây, khi nhìn lại, chúng ta thấy thế kỉ XX là một thế kỉ đầy những biến động to lớn của văn học Việt Nam nói chung, thơ ca Việt Nam... Read more »

Văn học Hải Phòng với đề tài công nghiệp và môi trường, một vài phác thảo – Lương Kim Phương

Mỗi lần nghĩ về Hải Phòng đô thị công nghiệp, tôi lại như đang nghe đâu đây giai điệu của bài hát Nhịp sống thành phố với nhịp điệu rộn rã của... Read more »

Phù sa đời, phù sa thơ… – Bùi Việt Thắng

  Bùi Việt Thắng: Bài viết ngắn của tôi có thể gọi là “3 đoản khúc về thơ Vũ Trọng Thái”. Cũng xin thưa trước với quý vị rằng, tôi vốn không... Read more »

Cùng trẻ thơ đến mọi miền đất nước – Đặng Thị Thúy

  Từ năm 1991, Hoài Khánh đã liên tục xuất bản 4 tập thơ dành cho thiếu nhi: Bé Kim Giây (Nhà xuất bản Hải Phòng – 1991); Tia nắng xanh (Nhà... Read more »

Văn học Việt Nam đổi mới từ những điểm nhìn tham chiếu – Phan Tuấn Anh

  TS. Phan Tuấn Anh, sinh năm 1985, là nhà thơ, nhà nghiên cứu, phê bình văn học và hiện là giảng viên Đại học Khoa học Huế. Anh từng đạt Giải... Read more »

Tô Thùy Yên, chia xẻ chút tình cay mặn cũ- Nguyễn Đức Tùng

     Cùng với Thanh Tâm Tuyền và Mai Thảo, Tô Thùy Yên là một trong những gương mặt tiêu biểu của nhóm Sáng Tạo, một nhóm thơ nổi bật trong văn... Read more »

Người dệt khăn quàng tơ sen – Mai Văn Phấn

  Nhà thơ Nguyễn Phan Hách, nguyên Giám đốc – Tổng biên tập NXB Hội Nhà văn đã từ trần ngày 21.4.2019. Ông là tác giả của những bài thơ nổi tiếng Hoa... Read more »

Nghệ thuật xây dựng nhân vật tha hóa trong truyện ngắn Lê Minh Khuê sau 1975 – Cao Thị Hồng

  1. Tha hoá là khái niệm chỉ hiện tượng “Con người biến chất thành xấu đi”(1). Trong lịch sử văn học thế giới, nhân vật tha hoá đã xuất hiện từ... Read more »