“Hải Phòng có phố vợ cũ, anh biết chưa”- Bài viết của Đinh Thiên Hương về tập thơ “Phố vợ cũ”

(Đọc tập thơ Phố vợ cũ của Thy Nguyên, NXB Hội nhà văn, 2023) Đó là câu thơ mở đầu của bài “Phố vợ cũ”, chất chứa bao nỗi niềm, được lấy làm... Read more »

Suy cảm và biểu tượng- Bài viết của PGS.TS Nguyễn Đức Thuận

(Đọc tập thơ sương  của Lương Kim Phương, NXB Hội nhà văn, 2022)           Lương Kim Phương sáng tác thơ từ khi còn rất trẻ nhưng những bài thơ viết thời từ hoa... Read more »

Đôi điều về việc Nguyễn Lâm Cẩn làm mới thơ lục bát- Đinh Thiên Hương

Lục bát là thể thơ thuần Việt, có tự xa xưa. Dù ở đâu đó, cũng lác đác có thể loại tương tự, nhưng lục bát và những biến thể đa dạng... Read more »

Sóng độc: Tiểu thuyết về nghề báo, đời báo thời nay – PGS.TS Văn học Trần Thị Trâm

  Nhà báo, nhà văn Trần Gia Thái sinh năm 1955 tại xã Trung Lương, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Công tác tại Đài Phát thanh – Truyền hình Hà Nội... Read more »

Lê Phương Liên cùng “Bé dắt mùa sang” – Đặng Huy Giang

  Thi Hoàng là nhà thơ đặc sắc từ thời thơ chống Mỹ. Ông có một bài thơ hay, có cái tên giản dị ngỡ khó giản dị hơn: “Những đứa trẻ... Read more »

Tập thơ “Hoa cúc vàng”- Một giọng điệu da diết và giàu chất trí tuệ- Đinh Thiên Hương

(Đọc tập thơ Hoa cúc vàng của PGS.TS Nguyễn Đức Thuận, NXB Hội nhà văn, 2023) PGS.TS Nguyễn Đức Thuận đã “ở độ tuổi mùa thu-mùa của “hoa cúc vàng” (như lời... Read more »

Những vần thơ vượt qua ranh giới- Mai Văn Phấn

(Đọc sách “Thơ buổi sáng” của Nguyễn Đức Tùng, Nxb. Hội Nhà văn, 2023)  “Thơ buổi sáng” là thi tập đầu tiên của Nguyễn Đức Tùng xuất bản tại Việt Nam. Ông... Read more »

Thức dậy trên đất lạ* – Mai Văn Phấn

  Tựa như đêm thẫm vừa tàn, mộng mị cũng tan. Ban mai trong suốt, tinh khôi đang đến, giăng mắc từ nhiều không gian, từ đa tầng cảm xúc và tưởng... Read more »

Suy nghĩ về tiểu thuyết: Thành Nguyên

    (Nhà văn Kundera) Nhà văn nổi tiếng người Séc Milan Kundera từng cho rằng, tiểu thuyết là một thế giới riêng biệt, nó thậm chí không phải là một nhánh... Read more »

Diện mạo văn học Việt Nam từ 1945-1975 (Nhìn từ thi pháp thể loại)- Tiểu luận của Lã Nguyên

1. Sau 1975, một quá trình văn học đã được khép lại. So với văn học trước và sau đó, văn học 1945-1975 có diện mạo riêng, với những đặc điểm và... Read more »
violin amazon amazon greens powder