Suy nghĩ về tiểu thuyết: Thành Nguyên

    (Nhà văn Kundera) Nhà văn nổi tiếng người Séc Milan Kundera từng cho rằng, tiểu thuyết là một thế giới riêng biệt, nó thậm chí không phải là một nhánh... Read more »

Diện mạo văn học Việt Nam từ 1945-1975 (Nhìn từ thi pháp thể loại)- Tiểu luận của Lã Nguyên

1. Sau 1975, một quá trình văn học đã được khép lại. So với văn học trước và sau đó, văn học 1945-1975 có diện mạo riêng, với những đặc điểm và... Read more »

Bây giờ hoặc bao giờ – những tác phẩm lớn, những đỉnh cao văn chương Việt thế kỷ XXI? : Tác giả: Phong Lê

Có thể khẳng định: hành trình của văn chương là một cuộc đi tìm cái Chân, cái Thiện trên cơ sở cái Đẹp, và thông qua cái Đẹp. Văn chương nhằm vào... Read more »

Hậu hiện đại có phải là cái cớ của sự tù mù vô nghĩa?: Thái Vũ

Có vẻ như, hậu hiện đại (chủ nghĩa hậu hiện đại – Postmodernism) đang dần trở thành một điểm bấu víu cho những mù mờ, hỗn loạn hay tùy tiện về biểu... Read more »

Thơ nữ Hải Phòng sau 1986 trong dòng chảy thi ca đương đại – Tiểu luận của Lương Kim Phương

  Sau 1986, văn chương Việt thực sự được cởi trói, khước từ những đại tự sự để  đến với những góc khuất của thân phận con người, những đối thoại nhân... Read more »

Mai Văn Phấn, thơ lập phương+- Tiểu luận của PGS.TS Đỗ Lai Thúy

Tôi đi tìm tiếng nói Cho cổ họng của tôi Thanh Tâm Tuyền Bước sơn dương gõ trên mặt đất Thế giới từ nay không thể ngủ Mai Văn Phấn   Các... Read more »

Đôi điều về truyện cực ngắn: Tác giả Uông Tăng Kỳ – Nhà văn Trung Quốc

Thể loại Truyện cực ngắn đến nay vẫn là một thể loại thịnh hành trong văn học Trung Quốc (và thời gian qua cũng có nhiều tác giả Việt Nam thử sức... Read more »

Nhà văn nói với chúng ta điều gì?- Tiểu luận của Uông Triều

Nhà văn nói với chúng ta điều gì? Câu hỏi này bất chợt nảy ra trong đầu tôi. Tôi chắc rằng khi nhà văn viết ra một tác phẩm, anh ta nhất... Read more »

Bí thuật của nghề nghiệp – Tiểu luận Ma Văn Kháng

Vanvn- Bây giờ cuối đời rồi, viết cả mấy chục cuốn sách rồi, vậy mà bắt đầu viết tiếp một cái gì, vẫn thấy chả tự tin tẹo nào, vẫn thấy hoang... Read more »

Thơ Khosiyat Rustam, vết chạm tế vi bởi “hình xăm của gió” – Yên Nguyên

Hoàn toàn ngẫu nhiên, tôi có trong tay tập thơ “Hình xăm của gió”, tác giả Khosiyat Rustam, dịch giả Vũ Việt Hùng dịch từ bản tiếng Anh, NXB Hội nhà văn... Read more »
violin amazon amazon greens powder